Bất cập trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với bia lon

Cách tính thuế mới trong dự thảo Nghị định sửa đổi thuế tiêu thụ đặc biệt mà Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đang gặp phải phản ứng của một số doanh nghiệp sản xuất bia. Họ cho rằng, Bộ đã thiếu thực tế khi đưa ra quy định chung về giá trị vỏ bia lon để áp thuế. 

Bất cập trong cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt với bia lon
Mỗi lít bia có thể tăng giá 5% khi áp dụng luật thuế mới.

Theo dự thảo, từ 1/1/2004, mức thuế tiêu thụ đặc biệt ấn định đối với mặt hàng bia lon là: giá bán/thuế suất (75%) trừ đi giá trị của vỏ là 3.800 đồng/lít.
Theo Bộ Tài chính, bia lon đang bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức: giá bán/thuế suất (65%) trừ đi 3.000 đồng/lít. Trên thực tế, giá trị vỏ lon bia hiện tính thấp hơn mức giá mà các nhà sản xuất bia đang phải chịu. Cụ thể, vỏ lon bia sản xuất trong nước hiện có giá 3.500-3.600 đồng/lít, loại nhập khẩu giá tới 4.500 đồng/lít. Để doanh nghiệp không bị thiệt thòi khi nộp thuế, Bộ Tài chính quyết định nâng giá trị vỏ bia lên 3.800 đồng/lít. Cách tính này thấp hơn so với giá lon bia nhập khẩu nhưng đó là giải pháp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất hạn chế nhập khẩu, sử dụng vỏ lon trong nước.
Trao đổi với VnExpress, bà Đặng Bích Thủy, Giám đốc tài chính Nhà máy bia Đông Nam Á cho biết, mức giá cố định 3.800 đồng/lít đối với vỏ lon quá thấp. Hiện doanh nghiệp của bà đang phải nhập vỏ lon với giá khoảng 5.000 đồng/lít. "Sở dĩ chúng tôi phải chấp nhận việc nhập vỏ lon là do những nhà sản xuất trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu về in, chất lượng... Nếu không việc gì phải nhập ngoại!", bà nói.
Giám đốc một doanh nghiệp bia liên doanh khác cho rằng, ngoài việc đưa ra giá trị vỏ lon thấp, thì chi phí về hộp carton đựng bia lon cũng không được Bộ đề cập đến trong biểu thuế tiêu thụ đặc biệt. "Trong khi đó, mỗi một lít bia chúng tôi đang phải chịu thêm 400-800 đồng giá trị của hộp" - ông nói.
Nhiều doanh nghiệp liên doanh bia cho rằng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt mới nếu được áp dụng sẽ làm cho mỗi lít bia tăng khoảng 5% và sẽ làm họ mỗi năm phải nộp thêm vài tỷ tiền thuế.
Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Rượu - Bia - Nước giải khát Việt Nam, mức 3.800 đồng/lít mà Bộ Tài chính đưa ra là phù hợp với những doanh nghiệp trong nước, nhưng nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới các hãng bia liên doanh. "Điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng cạnh tranh của mặt hàng này khi hội nhập", ông nói.
Theo một quan chức của Bộ Tài chính, ngoài cách tính trên, một phương án khác cũng được Bộ đưa ra là mức thuế tiêu thụ đặc biệt được tính sau khi trừ giá trị thực của vỏ lon mà các cơ sở sản xuất mua vào. Cách này đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp, nhưng nhiều ý kiến cho rằng sẽ không khuyến khích công ty có vốn đầu tư nước ngoài dùng vỏ lon trong nước sản xuất.