Đối tượng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt

Câu hỏi:

Trong luật thuế TTĐB 2008 quy định đối tượng chịu thuế TTĐB bao gồm: thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm từ cây thuốc lá dùng để nhai, ngửi, hút, hít, ngậm. Tôi có thắc mắc muốn nhờ giải đáp, đó là: Chế phẩm từ cây thuốc lá có thể là gì? Thuốc lá sợi, thuốc lá lá có chịu thuế TTĐB không? Nếu có thì trong những trường hợp nào? Nếu DN mua thuốc lá lá của nông dân về, sau đó sản xuất thuốc lá sợi bán ra thị trường thì thuế TTĐB đánh như thế nào? Xin chân thành cảm ơn! 
Trả lời:
Theo quy định tại Nghị định số 26/2009, Nghị định số 113/2011, Thông tư hướng dẫn số 64/2009, TT 05/2012 thì thuế TTĐB đánh vào mặt hàng thuốc lá và chế phẩm từ cây thuốc lá. Người nộp thuế là các tổ chức, cá nhân có SX, nhập khẩu mặt hàng này. Thuế TTĐB chỉ tính thu/nộp 01 lần tại khâu SX hoặc nhập khẩu.
Chế phẩm từ cây thuốc lá gồm thuốc lá điếu, sợi thuốc lá, cọng thuốc lá, viên ngậm, kẹp ngậm có chứa nicotin được làm từ thuốc lá,….
DN mua lá thuốc lá của bà con nông dân để làm ra các chế phẩm trên thì nộp thuế TTĐB (thuốc lá điếu, thuốc lá sợi, cọng thuốc lá.